Tại sao thực đơn của chúng ta nên nhiều rau của quả?

14/04/2021

Các nghiên cứu gần đây cho thấy trên và trong cơ thể con người chúng ta lượng tế bào của vi khuẩn cao gấp 10 lần so với số tế bào cơ thể . Đa số vi khuẩn tồn tại trong cơ thể chúng ta (ở hệ tiêu hóa) là vi khuẩn có lợi, và lượng nhỏ trong số đó là vi khuẩn có hại (gây bệnh). Vi khuẩn có lợi (probiotics) trong hệ tiêu hóa có liên hệ với rất nhiều lợi ích về sức khỏe của chúng ta như tăng cường khả năng tiêu hóa, tăng hệ miễn dịch, giảm nguy cơ một số bệnh, giảm nguy cơ béo phì,… . Chúng tạo ra các vitamin, như vitamin K và vitamin B và khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể . 

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy hệ vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng đến chức năng não thông qua các con đường thần kinh, nội tiết và miễn dịch . Các hoạt động trao đổi chất của hệ vi khuẩn đường ruột giống như một cơ quan của cơ thể nên các nhà khoa học xem hệ vi khuẩn này như là “bộ phận cơ thể bị lãng quên” .

Thức ăn yêu thích (prebiotics) của hệ vi khuẩn có lợi đường ruột (probiotics) là các chất xơ mà cơ thể chúng ta không thể tự tiêu hóa được, chúng có nhiều trong rau, củ, quả quanh ta .

(Nguồn: https://doi.org/10.1021/acs.jafc.8b00456)
Hình 1. Chế độ ăn định hình thành phần, chức năng của hệ vi khuẩn đường ruột và ảnh hưởng lớn đến thể trạng

 
Do vậy, chế độ ăn nhiều rau, củ, quả không những cung cấp cho cơ thể chúng ta lượng lớn vitamin, khoáng chất cần thiết cho các hoạt động hằng ngày và sự phát triển của cơ thể mà còn cung cấp nguồn thức ăn tốt cho lợi khuẩn từ đó tạo nên một hệ vi khuẩn đường ruột lành mạnh, giúp cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh, phát triển tốt về thể lực và trí lực.  
 
Lê Văn Điệp